Bàn Gỗ Tự Nhiên Nguyên Tấm Nguyên Khối

Ưu nhược điểm bàn gỗ me tây

Ưu nhược điểm bàn gỗ me tây

Ưu nhược điểm bàn gỗ me tây

Những năm gần đây rất nhiều khách hàng đam mê đồ gỗ săn lùng những món nội thất làm từ gỗ me tây bởi vẻ đẹp mê hoặc người nhìn.

Để giúp anh em hiểu hơn về gỗ me tây, BanGoTuNhien.Com sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về sản phẩm để khách hàng hiểu hơn về ưu nhược điểm và cách chơi loại gỗ này.

Giới thiệu về Gỗ Me Tây

Gỗ me tây là loại gỗ có vân rất đẹp, đặc biệt lõi gỗ rất dai, không bị mọt. Tên gọi trong bảng phân loại nhóm gỗ của bộ Lâm Nghiệp là gỗ còng tím. Nhưng trong thực tế gỗ me tây có nhiều tên gọi khách nhau tuỳ theo vùng miền. Nhưng tên gọi dân gian thường sử dụng nhất vẫn là me tây, các tên gọi ít được sử dụng khác: Gỗ muồng tím (do hoa me tây màu tím), cẩm miền tây (me khá giống cẩm sừng)… Me tây có hình dáng tương tự như me ta (me ăn quả) nhưng lá me tây to hơn, cây phát triển nhanh hơn. 

Ưu nhược điểm bàn gỗ me tây

Trên thực tế, gỗ me tây được phân vào nhóm VI (nhóm 6), bởi chúng có đặc điểm nhẹ và mềm. Tuy nhiên gỗ me tây có đặc điểm vân độc đáo vấn tượng chẳng khác gì mấy so với những loại gỗ quý. Nếu bạn là người yêu thích phong cách Rustic, mộc mạc và giản dị thì gỗ còng là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Ưu điểm bàn gỗ me tây

– Vân đẹp: Đây là ưu điểm lớn nhất của gỗ Me Tây. Vân gỗ rất sắc nét, có nhiều cây me vân đẹp tương tự như gỗ chiu liu (muồng đen) hoặc cẩm sừng. Tùy từng cây gỗ, cây càng nhiều cành, mắt, sâu đục, cong queo thường thì vân sẽ càng đẹp. Cây gỗ sống ở vùng đất cằn cỗi, nhiều đá sỏi vân sẽ càng đẹp. 

– Giá gỗ me tây phụ thuộc rất nhiều vào vân gỗ. Những tấm gỗ vân đẹp thường có giá cao hơn nhiều. So sánh với loại gỗ cùng nhóm hoặc cùng giá tiền thì me tây có vân đẹp hơn hẳn.

  • Chất gỗ: Gỗ Me tây khá ổn định, lõi gỗ rất dai, ít nứt, ít cong vênh. So với các loại gỗ cùng nhóm hoặc các loại gỗ như xà cừ, lim nam phi, gõ nam phi… tỷ lệ cong vênh và nứt của me tây ít hơn rất nhiều.
  • Giá rẻ: So với các loại gỗ có vân tương tự như chiu liu, cẩm sừng thì me tây giá rẻ hơn rất nhiều. Ngay cả so với các loại gỗ nam phi, gỗ me tây cũng có giá thành rẻ hơn. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung dồi dào, giá phôi gỗ thấp. Giá phôi me tây thấp do đây là cây công trình hoặc cây mọc hoang dại.

Nhược điểm của bàn gỗ me tây

Me tây có màu khá đậm, nếu khách muốn màu nhạt thì phải tẩy.

Mặt bàn me tây sau khi tầy

– Me tây có thể bị nứt đầu ván do là hàng liền khối. Kể cả các loại gỗ nhóm 1 nếu để nguyên tấm cũng có khả năng bị nứt đầu gỗ. Có 2 phương án để ngăn ngừa nứt đầu gỗ:

 + Phương án sấy khô: Áp dụng đối với các tấm gỗ mỏng tầm dưới 8cm. Gỗ đã sấy khô tỷ lệ nứt rất thấp. Các loại gỗ dày hơn chi phí sấy khô rất cao, thời gian lâu nên ít khi áp dụng phương án này. Vì vậy, nên mua mặt bàn của các đơn vị uy tín có bảo hành nứt đầu trong thời gian 6 tháng trở lên. Tại gỗ BanGoTuNhien.Com, mặt bàn được bảo hành nứt đầu gỗ thời gian 12 tháng. Sấy gỗ còn giúp gỗ không bị mốc, xì mủ.

+ Phương án khóa đầu gỗ: Áp dụng được cả với các loại gỗ có độ dày. Dùng mũi khoan lớn khoan xuyên qua đầu của tấm gỗ, lấy cây ti sắt xuyên qua rồi xiết ốc lại. Tỷ lệ nứt đầu sau khi đã khóa gần như là không có. Ngoài ra, còn nhiều phương pháp khác như khóa đầu bằng gỗ, nẹp, khuôn tranh… nhưng phương án sấy và khóa đầu bằng sắt là hiệu quả và thẩm mỹ nhất.

Mặt bàn me tây còn bìa nhìn đẹp hơn so với mặt bàn không còn bìa. Phần lõi me tây mọt không bao giờ ăn nhưng phần bìa thì mọt rất thích ăn. Chính vì vậy, khi thi công cần tẩm thuốc chống mọt với phần bìa của gỗ để vừa chống mọt, vừa thẩm mỹ.

Chỉ Đường
Zalo
Gọi Điện
Messenger